Windows Việt

Cộng Đồng Công Nghệ Thông Tin Việt

Trang ChínhTrang Chính  Trợ giúpTrợ giúp  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 
 Những món mì đặc trưng nhất Nhật Bản
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Administrators

avatar
 Administrators
Giới tính : Nam
Tuổi : 27
Posts Posts : 2804
Coins Coins : 5864
Thanked Thanked : 799

Những món mì đặc trưng nhất Nhật Bản

Xứ hoa anh đào vốn nổi tiếng với những món ăn và nghệ thuật trang trí độc đáo. Trong đó, mì chiếm một vị trí không nhỏ làmnên hồn tinh túy của làng ẩm thực Nhật Bản. Mì soba

Mì soba xuất hiện lần đầu tiên vào giữa thập niên 1500

Mì soba làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mì, thêm nước tạo thànhbột sệt, rồi nhào và lăn cho mỏng ra, và cắt thành những sợi nhỏ. Mìsoba xuất hiện lần đầu tiên vào giữa thập niên 1500 xung quanh thành Edo nay là thủ đô Tokyo với loại mì nguyên thủy đầu tiên được dân lên Tướng quân là Sarashina ki-ippon. Dần dần mì soba phát triển đa dạng, từ mìlạnh đến mì nóng với nhiều phụ liệu phong phú từ đậu hũ, thịt động vậtcho đến hải sản. Hai loại mì để lựa chọn là mì mori-soba (mì rửa quanước lạnh sau khi luộc, rồi đặt trên một cái dùng nan tre, và món mìkake-soba (mì bỏ trong tô lớn có đổ nước dùng nóng lên trên). Một loạimì cải tiến gần đây là tane-mono (mì với một miếng tempura, đậu hũ mỏngchiên vàng, các loại rau dại, thịt vịt…


Mì Soba được chế biến rất đa dạng

Mì udon


Mỗi món mì Udon đều có một tên riêng để phân biệt

Udon là tên một loại mì đặc biệt của Nhật, có thể chế biến thành nhiều mónăn ngon, lạ miệng. Tại Nhật Bản, mì Udon có mặt khắp nơi, từ những conđường nhỏ, cửa hàng thực phẩm đến các nhà hàng, khách sạn. Mì Udon đượclàm từ bột mì, dày, đầu có hình vuông hoặc hình tròn. Người ta làm mìbằng cách nhào trộn bột, muối và nước. Cũng như các loại mì khác, mìUdon sẽ “nở” ra khi nấu, do đó sợi mì sẽ to, nặng và dày hơn. Loại mìkhô sẽ được cuộn lại và gói trong túi kèm với gia vị để chế biến thànhmón ăn. Mì Udon cũng có loại dài giống như mì ống của Ý.


Trong những ngày mùa đông, nước dùng thường nóng hơn

Theo truyền thống, mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm vớitrứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Mỗimón mì Udon đều có một tên riêng để phân biệt, ví dụ như kake Udon, được làm từ nước luộc thịt đơn giản, ăn kèm với nước sốt cùng mirin và dashi - hai loại gia vị phổ biến của người Nhật; kitsune udon - được làm vớiđậu phụ chiên, hoặc yakiudon - mì Udon trộn chung với sốt đen. Tại mộtsố nhà hàng, trên thực đơn luôn có hình ảnh các món mì Udon để thựckhách dễ chọn lựa. Trong những ngày mùa đông, nước dùng thường nóng hơn, với nhiều chất protein và thành phần dinh dưỡng, có tác dụng cung cấpnhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể và giúp giữ ấm người.

Mì xào Yakisoba


Mì xào Yakisoba

Mì xào Yakisoba là món mì xào kiểu Nhật, được xào với rau, thịt và gừngkèm với nước sốt Yakisoba tạo nên mùi vị đặc trưng của món mì xàoYakisoba. Một cách thưởng thức mì xào Yakisoba rất độc đáo của ngườiNhật đó là kẹp giữa 2 lớp bánh mì, tạo nên một món ham-bơ-gơ vô cùngsáng tạo lại ngon nữa chứ!



Mì ramen

Ramen là một trong những món ăn phổ biết ở Nhật ngày nay có nguồn gốc từTrung Hoa. Món ramen này có một điểm chung là cọng mì rất nhỏ, có thể ở dạng mì tươi, hay mì khô đóng gói còn cách chế biến thì rất đa dạng tùy theo từng vùng miền khác nhau. Thậm chí ở Odaiba, Tokyo có cả một tầngcủa một trung tâm mua sắm lớn dành cho mì với tên gọi “Công viên mìOdaiba” (Odaiba ramen park) phục vụ các món ramen.

Về cơ bản, nước soup mì được nấu bằng muối – nước trong (shio ramen), hầmxương heo – nước đục váng mỡ (tonkotsu ramen), nước tương Nhật – nướctrong màu nâu đen (shouyu ramen) và bằng miso – nước đục (miso ramen).(Miso là một loại tương làm từ đậu ưa được dùng để nấu soup ăn với cơmhàng ngày và nhiều món khác). Ngoài ra thì còn có nước mì nấu với tômtrong món mì hải sản, nước cà ri Nhật hay món mì với trứng…


Có món mì còn cho rất nhiều mè rang xay vào trong nước

Các món nhân ăn với mì cũng rất đa dạng, thông thường nhất là thịt xá xíucắt lát mỏng, thịt gà cắt cọng, trứng chiên cắt cọng, trứng luộc lòngđào, tảo biển (nori), dưa leo, hành, bắp, sú luộc… Hẳn bạn sẽ kinh ngạcvới những lát thịt xá xỉu mỏng tanh 1mm, đều tăm tắp được cắt từ mộtchiếc máy cắt thịt chuyên nghiệp.

Khiăn mì ramen, người ta thường thêm tiêu, dấm, dầu ớt, tương ớt và tỏi xay nhuyễn. Vị tỏi và tương ớt quyện vào nước soup cho ra vị rất đặc trưngvà đỡ ngán. Có món mì còn cho rất nhiều mè rang xay vào trong nước, ănkhá thú vị.


Shouyu ramen

Mì lạnh somen


Món mỳ lạnh Somen là một món ăn mùa hè rất được ưa chuộng tại Nhật Bản

Mùa hè ở Nhật không nóng bức như mùa hè ở Việt Nam tuy thế người Nhật cũngcó những món ăn mùa hè rất thú vị. Món mỳ lạnh Somen là một món ăn mùahè rất được ưa chuộng tại Nhật Bản và nó cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người Nhật mỗi khi có dịp nói về vùng đất quê hươngmình.

Món mỳ Somen là loại mỳ đượctrình bày cầu kì với rất nhiều các hưong vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mỳ Somen sợi mỏng, dài được bày trongnhững chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chútrau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau.Mỳ được ăn bằngđũa tre xanh mới chuốt. Đưa đũa mỳ lên miệng ta có cảm giác như mùa hèđang trôi vào tận gan ruột.


Món mỳ Somen là loại mỳ được trình bày cầu kì với rất nhiều các hưong vị khác nhau

Người Nhật bản rất thích ăn cá, họ dùng cá làm nguyên liệu với hầu hết các món ăn. Khi được ăn một đĩa mỳ Somen được kèm theo những miếng thịt cá thơmngon bạn sẽ thấy khâm phục bàn tay chế biến hào hoa của người Nhật.Không hề có mùi tanh trái lại nó mang hương vị nhẹ nhàng, thanh thanh,dậy mùi hết sức tinh tế.

Mách nhỏ:
Cách người Nhật ăn mì khá khác biệt chúng ta: họ thường gắp một đũa mì và ăn hết toàn bộ các cọng mì liên quan mà không cắn đứt cọng mì như ngườiViệt Nam. Để ăn hết nguyên đũa mì, thường phải hút cọng mì và tạo ra một tiếng “sụp”, đó là âm thanh của sự ngon miệng theo người Nhật. Chủ nhàsẽ rất buồn nếu bạn ăn không phát ra tiếng như vậy! Trong khi người Việt Nam từ nhỏ đã được dạy là ăn phải kín tiếng, nếu không là bất lịch sự.


[You must be registered and logged in to see this link.]

※ Bài viết cùng chuyên mục


Xem lý lịch thành viên http://windows.forumvi.com
 
Những món mì đặc trưng nhất Nhật Bản
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Windows Việt :: Giải trí :: Tin tức 4 phương-
[Windows Việt] Deverloped by Nguyễn Gia Phú - http://windows.forumvi.com
Powered by © Forumotion.com - phpBB™ version ©phpBB2
Go to top Go to bottom