Windows Việt

Cộng Đồng Công Nghệ Thông Tin Việt

Trang ChínhTrang Chính  Sự kiện  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share
 
 Cúm A/H1N1 lan rộng hay giới truyền thông đang hưng phấn?
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Administrator
Administrators

Administrator
 Administrators
Giới tính : Nam
Tuổi : 29
Posts Posts : 2804
Coins Coins : 5864
Thanked Thanked : 799
Cúm A/H1N1 lan rộng hay giới truyền thông đang hưng phấn? Empty

H1N1 “tấn công”, “lan rộng”, “giết người”… Tin tức về dịch cúm A/H1N1 đăng dày đặc trên các báo hiện nay góp phần làm người dân “phát sốt”, thay vì giúp độc giả bình tĩnh nhìn nhận và nắm được các vấn đề cơ bản: H1N1 có thực sự gây chết người không? Những ca tử vong là chỉ do H1N1 hay do đã có bệnh khác?

Vào khoảng giữa tháng 6 vừa qua, sau một chuyến đi Mỹ, chị Hà Anh, 27 tuổi, trở về TP HCM và bị sốt hơn 38 độ. Chị đi khám, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM tiến hành thử máu, dịch mũi và kết luận: nhiễm cúm A/H1N1, cần đưa vào khu cách ly.
Triệu chứng quả thật đúng như cúm thường” – chị Hà Anh kể lại. Chị cho biết lúc khởi đầu, chị bị ho, có thông báo với y tế sân bay và được giải thích “ho mà không sốt thì không đáng ngại”. Về tới nhà, chị mới thấy hơi sốt, đau họng, đi khám thì biết là bị cúm A/H1N1, có lẽ do lây từ trên máy bay.
Khu cách ly là một phòng bệnh cũng bình thường như các phòng bệnh khác, mỗi bệnh nhân một giường riêng khá thoải mái. Mọi người trong phòng trò chuyện vui vẻ và nói chung, ai cũng được bác sĩ cho biết ngay từ đầu rằng đây là một bệnh cúm giống như cúm thường, nghĩa là giống về triệu chứng, chữa được, không gây chết người.
Nằm viện và uống thuốc một tuần, chị Hà Anh về nhà, hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng cũng nghỉ làm thêm ba ngày cho thoải mái. Điều chị không ngờ là do có cán bộ của Sở Y tế tới nhà chị thông báo, hàng xóm cả khu tán loạn vì sợ hãi.
Ai ai cũng hoang mang, xa lánh, tránh tôi như tránh hủi” – chị Hà Anh bật cười nhớ lại – “Có lẽ do người ở đây đa phần là dân lao động, không có thông tin, không hiểu gì về bệnh cúm cả, nên cứ nghe thấy chữ cúm (A/H1N1) là hoảng, chứ thật ra vào mạng tìm hiểu thông tin một chút là sẽ thấy không có gì đáng sợ. Cũng chỉ như cúm thường thôi mà”.<table style="WIDTH: 85px; HEIGHT: 43px" align=center><tr><td>Cúm A/H1N1 lan rộng hay giới truyền thông đang hưng phấn? H1N1</TD></TR>
<tr><td>
(Nguồn ảnh: Y học & Đời sống)
</TD></TR></TABLE>
Chuyện không có gì mà ầm ĩ!
<table id=table5 cellSpacing=0 cellPadding=5 width=200 align=left border=0><tr><td style="BORDER-RIGHT: rgb(153,153,153) 1px solid; BORDER-TOP: rgb(153,153,153) 1px solid; FONT-WEIGHT: normal; FONT-SIZE: 11px; BORDER-LEFT: rgb(153,153,153) 1px solid; COLOR: rgb(51,51,51); BORDER-BOTTOM: rgb(153,153,153) 1px solid; FONT-FAMILY: Verdana,Arial; BACKGROUND-COLOR: rgb(255,255,204); FONT-VARIANT: normal; TEXT-DECORATION: none">
Đặc điểm của virus và bệnh cúm A/H1N1:
Virus cúm A/H1N1 có sức đề kháng yếu, dễ bị bất hoạt bởi ánh sáng mặt trời, tia cực tím, dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70 độ C và với các chất tẩy rửa thông thường. (Tuy nhiên, virus cúm có thể tồn tại hàng giờ ở ngoại cảnh, đặc biệt trong thời tiết lạnh).
Bệnh lây truyền từ người sang người, qua đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch mũi họng (khi người bệnh ho, hắt hơi).
Bệnh không lây qua da, mà qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus và từ đó qua tay đưa lên mắt, mũi, miệng.
Do đó, cần bảo vệ mắt (bằng kính), mũi, miệng (bằng khẩu trang) và các phần da tiếp xúc với người nhiễm bệnh.
</TD></TR></TABLE>Cũng chỉ như cúm thường thôi mà”. Chia sẻ ý kiến này của chị Hà Anh, một bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: “Thực ra, cúm A là một chủng cúm như bao loại cúm khác. Chính vì thế, nó không gây chết người. Những ca tử vong thường là do có bệnh kết hợp (bệnh phổi, tim mạch, HIV/AIDS…), còn người bình thường chẳng ai chết vì cúm cả”.
Nếu vậy, H1N1 nguy hiểm ở đâu? Tìm hiểu các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chúng ta sẽ thấy WHO nói rằng: Cúm A/H1N1 nguy hiểm vì nó có khả năng lây nhiễm rất cao, lây truyền nhanh, và cộng đồng chưa có mức độ miễn dịch với nó. Và chỉ có vậy. WHO không hề khẳng định đây là bệnh gây tử vong.
Có một thực tế là hiện tại, Mexico là nước nhiều người chết sau khi nhiễm cúm nhất. Một số ý kiến của giới chuyên môn phỏng đoán rằng có lẽ hệ miễn dịch hoặc thể tạng của người dân Mexico mẫn cảm cao hơn với virus cúm.
Tuy nhiên, điều đó không được phản ánh trên báo chí, cũng như, không mấy độc giả được biết rằng cho tới nay, hầu hết các ca bệnh ngoài Mexico có biểu hiện nhẹ, chỉ rất ít ca nhập viện (theo tài liệu chính thức của Cục Y tế Dự phòng và Sức khỏe Môi trường).
Chị Hà Anh cho hay: “Về Việt Nam, để yên tâm thì bệnh viện giữ tôi lại, chứ ở Mỹ, bác sĩ khuyên bệnh nhân ở nhà tự chữa. Khẩu trang thì chỉ có khách du lịch xài, dân Mỹ đâu có ai đeo. Ở Úc, bạn tôi kể, bệnh viện cũng “đuổi” bệnh nhân về chứ lấy đâu chỗ chữa những người bị cúm – nhiều người mắc, bệnh cũng chẳng có gì nghiêm trọng, tự chữa trị được”.
Đại dịch… trên báo
Thực tế chưa có gì, nhưng tình hình được phản ánh trên báo chí thì đã có vẻ nóng bỏng lắm. Những ý kiến bình tĩnh trấn an dân chúng xem ra chìm nghỉm. Còn nhớ cách đây hơn 1 tháng, chính ông Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO Việt Nam, đã quả quyết: “Tôi khẳng định tình hình cúm A/H1N1 hiện nay ở Việt Nam chưa đáng lo ngại. Việt Nam đang thực hiện tốt việc phát hiện các ca H1N1”.<table style="WIDTH: 80px; HEIGHT: 43px" align=left><tr><td>Cúm A/H1N1 lan rộng hay giới truyền thông đang hưng phấn? O%20nhiem%20bui</TD></TR>
<tr><td>
Ô nhiễm không khí ở VN là "chất xúc tác tuyệt vời" cho các dịch bệnh từ virus lan truyền. (Nguồn ảnh: Tiền Phong)
</TD></TR></TABLE>Lời khẳng định của ông Jean-Marc Olivé bị chìm lấp trong hàng chục bài báo “sôi sùng sục” về cúm A/H1N1. Kết quả là, dường như một bộ phận dân chúng chỉ biết hoảng sợ mà không hề tìm hiểu kỹ càng về cúm nói chung và H1N1 nói riêng.
Bên cạnh đó, còn một số rất đông người không hiểu do không có điều kiện để tìm hiểu. Họ là dân lao động nghèo ở đô thị (như những người hàng xóm mà chị Hà Anh đã nhắc tới), là người già, nông dân, người nghèo nói chung. Không được tiếp cận với Internet, không được tuyên truyền trực tiếp từ các cơ quan y tế, họ chỉ có thể dựa vào báo chí, mà các phương tiện thông tin đại chúng thì đang sa vào cơn “đại dịch” đưa tin về số ca nhiễm mới mỗi ngày.
Tâm lý hoang mang, sợ hãi làm người ta càng mất tỉnh táo. Lẽ ra phải bình tĩnh tìm hiểu căn nguyên thì tất cả cùng rối loạn lên trong nỗi sợ một cái gì đó mơ hồ.<table id=table5 cellSpacing=0 cellPadding=5 width=200 align=left border=0><tr><td style="BORDER-RIGHT: rgb(153,153,153) 1px solid; BORDER-TOP: rgb(153,153,153) 1px solid; FONT-WEIGHT: normal; FONT-SIZE: 11px; BORDER-LEFT: rgb(153,153,153) 1px solid; COLOR: rgb(51,51,51); BORDER-BOTTOM: rgb(153,153,153) 1px solid; FONT-FAMILY: Verdana,Arial; BACKGROUND-COLOR: rgb(255,255,204); FONT-VARIANT: normal; TEXT-DECORATION: none">
Đi lại trong mùa dịch có an toàn không?
- Hoàn toàn an toàn. WHO không khuyến cáo việc hạn chế đi lại trong mùa dịch vì điều đó rất khó thực hiện trong thời đại ngày nay, đồng thời gây tốn kém cho cộng đồng. WHO đặc biệt không khuyến khích người dân nghỉ việc ở nhà, vì như vậy sẽ gây thiệt hại chung về kinh tế.
Vì sao WHO quan tâm tới cúm A/H1N1?

- Vì virus cúm A/H1N1 là chủng mới, con người chưa có miễn dịch với chúng, khả năng lây nhiễm cao.

Vì sao các phương tiện thông tin đại chúng phương Tây nói nhiều về bệnh cúm?

- Vì dịch cúm ít xảy ra ở các nước phát triển, có môi trường sạch sẽ, nên khi xảy ra, nó hay thu hút sự chú ý. Thêm vào đó, chăm sóc sức khỏe luôn là vấn đề mà dân chúng tại các quốc gia đó (cũng tức là các khán thính giả, độc giả của báo chí truyền thông) hết sức quan tâm.
</TD></TR></TABLE>Hậu quả của sự thổi phồng + thiếu hiểu biết

Lúc đó, cả đến cơ quan chỗ tôi làm cũng xa lánh tôi” – chị Hà Anh có vẻ vừa bực vừa buồn cười. “Trong khi biểu hiện nặng nhất của mình thì cũng chỉ là sốt cao. Thực bệnh kéo dài có 2-3 ngày”.
Sáng nay bệnh viện chỗ tôi làm đã phải mua khẩu trang với giá đắt gấp đôi bình thường. Không mua thì thôi, bên cung cấp nhất định không hạ giá” – một bác sĩ ở Hà Nội (giấu tên) cho biết. “Đó chỉ là một hệ quả nhỏ của việc dân chúng bị làm cho hoang mang một cách không cần thiết. Báo chí đưa tin rùm beng về cúm, dân sợ hãi, còn giới chức y tế thì lo giải ngân một loạt dự án…”.
Bình tĩnh nào, giới truyền thông!
Theo dõi qua các phương tiện thông tin đại chúng, có thể thấy: Điều mà báo chí thường tập trung đăng tải là cúm A/H1N1 đã gây chết người ở đâu, lúc nào… Điều mà báo chí không tập trung làm rõ là các ca tử vong đó xảy ra ở những người đang mắc sẵn một bệnh nào đó, sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu đáng kể.

Nói cho đúng, các báo thường “lờ” đi nguyên nhân gây tử vong thực sự, mà đánh đồng tất cả vào chung một lý do: cúm. Ít người biết rằng nếu giữ vệ sinh (cá nhân và môi trường) sạch sẽ, thể trạng khỏe mạnh, thì nhìn chung, người bị cúm chỉ… 7 ngày là khỏi.


Đưa tin, viết bài liên quan tới dịch cúm A/H1N1 và việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, là việc làm hữu ích. Vấn đề chỉ là điều tiết liều lượng và đảm bảo độ chính xác.
Việt Nam, với môi trường ô nhiễm, bùng nổ dân số ở đô thị, hệ thống y tế yếu kém, vốn là mảnh đất “lý tưởng” cho các loại bệnh dịch, trong đó có cúm. Mỗi người Việt Nam trong đời đều ít nhất một lần bị cúm; nói một cách “AQ”, thì tình trạng đó khiến hệ miễn dịch của người Việt khá tốt. Dĩ nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể chủ quan về sức khỏe.
Nhưng đối diện dịch cúm đòi hỏi chính quyền, hệ thống y tế và giới truyền thông đều phải bình tĩnh hỗ trợ dân chúng, thay vì biến mọi chuyện thành cơ hội đưa tin tác nghiệp, hành nghề, hoặc tệ hại nhất - thành cơ hội để giải ngân.


[You must be registered and logged in to see this link.]

※ Bài viết cùng chuyên mục


https://windows.forumvi.com
Tác giảThông điệp
Administrator
Administrators

Administrator
 Administrators
Giới tính : Nam
Tuổi : 29
Posts Posts : 2804
Coins Coins : 5864
Thanked Thanked : 799
Cúm A/H1N1 lan rộng hay giới truyền thông đang hưng phấn? Empty

Dưới đây là những lời bình luận của vài người sau khi xem xong bài viết :

Trích dẫn :
Họ và tên:
Địa chỉ:
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Tôi không nghĩ là như vậy.
Tôi nghĩ, giới truyền thông phải vào cuộc một cách tích cực hơn, phải thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác và trung thực về đại dịch này. Chúng tôi muốn biết Bộ Y Tế đã dự trữ bao nhiêu tamiflu, bao nhiêu giường bệnh, cách ứng phó trong trường hợp virus này tái tổ hợp với các loại virus khác, phác đồ điều trị như thế nào? Dự liệu cả những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để mỗi người dân có thể tự bảo vệ cho mình trong tình huống xấu nhất là dịch bệnh lan rộng ở cấp độ cao.
Nếu thông tin này không minh bạch, tất yếu người dân sẽ hoang mang, những tin đồn có đất để sống.
Nếu những thông tin này không minh bạch, người dân không ứng phó với đại dịch này, hậu quả sẽ khôn lường, thảm họa cho người dân.
Diễm phúc cho Chị Hà Anh vì chị được điều trị khi số người bị nhiễm chỉ dừng lại vài chục, vài trăm. Thử hỏi nếu con số này lên đến trăm ngàn, triệu , ai sẽ chữa trị cho chị? bác sỹ ở đâu ra? thuốc ở đâu ra? hay là sẽ "sống chết mặc bay".

Họ và tên: vtk
Địa chỉ: tn
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Tôi rất đồng tình với 4,5 dòng cuối cùng của bài báo này. Cám ơn bạn Hoàng Thư

Họ và tên: thi
Địa chỉ: tp HCM
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Tôi rất đồng ý với những gì viết trong bài này. Tôi thấy H1N1 không có gì đáng sợ đến mức mà mọi người phải quá hoảng hốt như vậy. Hàng năm trên thế giới đều có những đợt dịch hoặc cúm và nó chỉ làm cho một phần nhỏ rất, rất nhỏ người bị chết. Nếu bạn là khoẻ mạnh, tập thể dục thường xuyên thì rất khó cho virus có thể xâm nhập cơ thể bạn

Họ và tên: Nguyên đức Mẫn
Địa chỉ: Thái bình
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Tối ko hiểu bài viết này sao lại phê phán cách phản ánh và đưa tin của báo chí. Tôi đang sống bên Nhật.
Ngay khi dịch cúm bắt đầu xảy ra, trên tivi cứ tầm 15p lại có nói đến dịch cúm, tốc độ lây lan.
Nếu như đang phát sóng chương trình nào đó thì sẽ có dòng chữ phía dưới thông báo tình trạng.
Mặt khác, các quan chức chính phủ luôn đưa ra cảnh báo, nhắc nhở. Và khi xuất hiện dịch cúm ở 2 trường học, lập tức tất cả các trường học trong tỉnh đấy, và 1 số trường ở tình khác phải đóng cửa. Mọi người thì thận trọng, ai cũng mang khẩu trang. Tôi nghĩ, hãy để mọi người hiểu được tốc độ của sự lây lan và sự nguy hiểm của dịch cúm này

Họ và tên: nguyễn nhật hà
Địa chỉ:
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Tôi hoàn toàn tán thành với bài viết của Hoàng Thư. Thực ra hiện nay có một thực trạng chung là báo chí hay thổi phồng lên tất cả mọi việc, nếu như chỉ có một thì họ nói lên mười. Tôi ko nói báo chí là xấu, nhưng trong báo chí hiện nay có một hiện tượng là thích làm cho sự việc to tát quá mức. Tôi cũng từng bị cúm cách đây 3 hôm, do đài báo nói quá nhiều khiến tôi đi làm cũng bị mọi người nói là ở nhà đi nếu ko sẽ lây nhiễm cho những người khác.
Còn nhiều vấn đề nữa nhưng tôi nghĩ giới báo chí nên xem lại mình, hãy vì một nền báo chí trong sạch và chính xác, đừng làm dư luận thêm hoang mang nữa.

Họ và tên: CAO PHONG
Địa chỉ: 36/54 NGUYỄN VĂN CỪ - CÂN THƠ
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Bài viết hay. Vừa qua, báo chí ít phân tích đến nguyên nhân: tử vong H1N1 do đâu, "cơ địa" người là bao nhiều phần trăm, đưa đến viện chậm là bao nhiêu, bao nhiêu ca uông tamilu nhưng vẫn tử vong? Cách dùng thuốc Tamilu thế nào để không bị kháng? Xin vui lòng đưa nhiều thông tin về phòng chống và cảnh báo không gian - bán kính có thể lây nhiễm từ "bản đồ" cúm A/H1N1 hiện tại.


Họ và tên: minh quan
Địa chỉ:
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Xin đừng đùa với bệnh dịch. Virút cúm H1N1 hoàn toàn có thể biến đổi ( như kết hợp với H5N1) và mang lại hiểm họa với loài người. Các nước phát triển đang nghiêm túc đối phó với bệnh dịch này.

Họ và tên: Nguyễn Bình
Địa chỉ: Hà Nội
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Bài viết rất đúng, chính là những điều tôi đang nghĩ và muốn nói. Xin cám ơn tác giả!

Họ và tên: Bui Nghia Thinh
Địa chỉ:
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Giới truyền thông trong nước hưng phấn là có lý do của nó. Chúng ta mới bị đợt dịch SARS và gần đây hơn là H5N1. Đúng là cúm nào mà chả giống nhau, có khác chăng là tỷ lệ tử vong, khả năng lây lan và tên loại cúm. Chúng ta đều biết, cúm có khả năng đột biến rất nhanh, thế nên khi mới xuất hiện ở Mexico thì độc tính mạnh, tử vong cao hơn, nhưng khi lan ra toàn cầu, thì tỷ lệ tử vong đã giảm xuống (đột biến chăng?). Hiện tại WHO đã dừng việc đếm và ghi nhận các ca cúm H1N1. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn có một trường hợp khác có thể xảy ra, đó là cúm gà với độc tính mạnh tỷ lệ tử vong lên tới 70-80%, có thể tái tổ hợp gen với cúm lợn có đặc điểm lây lan mạnh từ người sang người. Nếu chuyện này xảy ra, thì quả thật là kinh khủng. Chúng ta nên có các phương án cân nhắc tính toán về điều này. Theo tôi thì đợt cúm này cũng rất có ích khi cho phép ngành y tế và các cơ quan liên tập dượt như thật chuẩn bị cho những điều tồi tệ có thể xảy ra. Chúng ta cần chuẩn bị cẩn thận nhưng cũng nên hy vong điều tồi tệ đó không đến

Họ và tên: Thang
Địa chỉ:
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Vì sao WHO quan tâm tới cúm A/H1N1?

- Vì virus cúm A/H1N1 là chủng mới, con người chưa có miễn dịch với chúng, khả năng lây nhiễm cao.

Vậy nên chúng ta phải theo dõi cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống H1N1. Đừng chủ quan các bạn ạ, chính vì khả năng lây nhiễm cao nên 1 người bệnh mà không cách ly kịp thời thì những người xung quanh đều dễ dàng nhiễm bệnh. Đừng xem nhẹ nó.

Họ và tên: Tuệ Thư
Địa chỉ: Hà Nội
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Báo chí nên có những cái nhìn sâu hơn, rộng hơn, chứ đừng đưa tin tràn lan dễ gây những hoảng loạn không mong muốn từ xã hội...

Họ và tên:
Địa chỉ:
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Bài viết hay. Theo một số thông tin thì em được biết H1N1 không có gì là nguy hiểm, các nhà nghiên cứu chỉ lo ngại là biến thể của nó sẽ rất khó lường mà thôi.

Họ và tên: Nguyen hoang
Địa chỉ:
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Tôi không hiểu sao bài viết này coi nhẹ tính nguy hiểm của đại dịch này. Xin đừng đùa với tính mạng mình và người khác chứ? Có chết người là có nguy hiểm rồi. Không lẽ để nó xảy ra mới coi là nguy hiểm. Vấn đề là ý thức trách nhiệm cộng đồng của mỗi cá nhân. Giữ cho mình là giữ cho cộng đồng, như vậy mới chính là biểu hiện của cách sống trong thời đại văn minh. Mong báo chí và những vị hữu trách tích cực trong việc kêu gọi ý thức của mọi người trước đại dịch này.

Họ và tên: le khuyen
Địa chỉ: hanoi
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Tôi thấy bài báo viết hoàn toàn đúng sự thật. Tôi cũng đã hỏi ý kiến bác sỹ, đọc 1 số báo cả trong và ngoài nước. Tôi thấy báo chí trong nước quá tập trung vào con số người chết mà ko nói rõ nguyên nhân, tác động của virus H1N1. Đọc cách thông báo của WHO cho thấy, đây là chủng cúm mới, có độc lực như cúm thường.
Nhiều công ty dược phẩm trên thế giới đang thử nghiệm vacxin, sắp tới sẽ thử nghiệm trên người. Họ tin tưởng đầu tháng 8 sẽ có vacxin.
Vì vậy ko có gì phải quá lo lắng cả. Chúng ta ko chủ quan, tự phòng dịch bằng khẩu trang và vệ sinh cá nhân sau khi đến nơi công cộng là ổn thôi.

Họ và tên: ChinhVV
Địa chỉ: 15b Pham Hung
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Với đại dịch cúm H1N1 chúng ta không nên quá thờ ơ để tự bảo vệ minh và cộng đồng nhưng cũng xin đừng quá hoang mang mà hoảng sợ quá mức. Tôi đã đọc rất nhiều các trang web khác nhau, Việt Nam có, nước ngoài có nhưng quả thật nó không đáng sợ như người ta tưởng. Vệc quan trọng nhất lúc này là mỗi người hãy tự tăng cường sức đề kháng để không chỉ phòng cúm mà còn tất cả các bệnh khác, và theo dõi tin tức thường xuyên để cảnh báo tới người thân.

Họ và tên: Doc gia
Địa chỉ:
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Tôi hoàn toàn chia sẽ với bạn với bạn về những kì thị mà bạn gặp phải trong quá trình bị bệnh. Tuy nhiên, tôi cho rằng sự quan tâm của giới truyền thông dành cho dịch cúm như vừa qua là hoàn toàn đúng đắn. Ở góc độ khách quan mà nói cúm H1N1 tại Việt Nam có thể trở thành đại dịch, thậm chí hơn cả bất kì nước nào khác trên thế giới.

Họ và tên: Hoàng Thu Hương
Địa chỉ: Hà Nội
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Vì thông tin về dịch cúm được loan tải cả trên hệ thống truyền thông lẫn truyền hình, nên bà con cuống cuồng tự mình đi mua khẩu trang phòng cúm. Thôi thì đủ loại. Điều mà tôi thấy lạ là, trong khi các quan chức Y tế lên truyền hình nói về dịch cúm khá thường xuyên, lại chẳng thấy vị nào hướng dẫn người dân cách sử dụng khẩu trang, giới thiệu loại khẩu trang nào có tác dụng phòng chống cúm, cũng như giới thiệu các địa chỉ mua khẩu trang. Người dân thừa thông tin về dịch cúm lan rộng ở chỗ này chỗ kia, mà hoàn toàn thiếu thông tin về cách phòng chống cúm.

Họ và tên: trung hậu
Địa chỉ:
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Tôi cũng đồng ý với nhận định rằng cúm H1N1 không quá nguy hiểm. bằng chứng là ở nước ta chưa có trường hợp nào tử vong do căn bệnh này. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là ở chổ nó có tốc độ lây lan nhanh, nếu không chủ động phòng ngừa từ sớm, để nó lây lan ra cộng đồng thì vô cùng nguy hiểm. Do đó, tôi nghĩ việc báo chí thông báo thông tin tình hình dịch cúm để người dân chủ động phòng ngừa là điều hết sức cần thiết.

Họ và tên: Đạt Tài
Địa chỉ: HCM
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Bài viết rất có ích. Không chỉ bản thân tôi mà nhiều người đều có chung mối lo lắng nhiều hơn về sự nguy hiểm của AH1N1 như nhiều bài báo trước. Cảm ơn tác giả.

Họ và tên:
Địa chỉ:
Email: [You must be registered and logged in to see this link.]

Cám ơn bài viết rất nhiều! Mình đang đau họng, sổ mũi. Bọn trẻ con các nhà chị bạn cũng ốm. Mình cứ hoang mang. Đọc bài này xong thấy yên tâm hơn!


[You must be registered and logged in to see this link.]

※ Bài viết cùng chuyên mục


https://windows.forumvi.com
Tác giảThông điệp
ANDYOU
Member

ANDYOU
Member
Giới tính : Nam
Tuổi : 31
Posts Posts : 43
Coins Coins : 68
Thanked Thanked : 0
Cúm A/H1N1 lan rộng hay giới truyền thông đang hưng phấn? Empty

có ai có nhu c?u mua loa [You must be registered and logged in to see this link.] N-20c giá 250k loa ?ã qua s? d?ng m?i 85%
xin vui lòng liên h? s? ?i?n tho?i (dân 01696106898)
c?m ?n nhi?u có nhu c?u thì liên h? g?p

※ Bài viết cùng chuyên mục


Tác giảThông điệp
BLACKCAT
Member

BLACKCAT
Member
Giới tính : Nam
Tuổi : 29
Posts Posts : 349
Coins Coins : 377
Thanked Thanked : 53
Cúm A/H1N1 lan rộng hay giới truyền thông đang hưng phấn? Empty

Ủa, đang nói về H1N1 ma` tự nhiên có loa gi` nữa đây!!! nhầm địa chỉ rồi kìa:D

※ Bài viết cùng chuyên mục


Tác giảThông điệp
Sponsored content


Cúm A/H1N1 lan rộng hay giới truyền thông đang hưng phấn? Empty

※ Bài viết cùng chuyên mục


 
Cúm A/H1N1 lan rộng hay giới truyền thông đang hưng phấn?
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Windows Việt :: Giải trí :: Tin tức 4 phương-
[Windows Việt] Deverloped by Nguyễn Gia Phú - https://windows.forumvi.com
Powered by © Forumotion.com - phpBB™ version ©phpBB2
Go to top Go to bottom