Windows Việt

Cộng Đồng Công Nghệ Thông Tin Việt

Trang ChínhTrang Chính  Sự kiện  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share
 
 tại sao lại quá nhiều ngôn ngữ lập trình như vậy ???
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
KySyRong
Member

KySyRong
Member
Giới tính : Nam
Tuổi : 30
Posts Posts : 631
Coins Coins : 1810
Thanked Thanked : 102
tại sao lại quá nhiều ngôn ngữ lập trình như vậy ??? Empty

theo nhiều người nói" việc tạo ra 1 ngôn ngữ lập trình để đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống, 1 máy móc ra đời cần có 1 ngôn ngữ cho riêng nó" nhưng liệu quá nhiều ngôn ngữ vậy có hay không? theo mình nghĩ ngôn ngữ quá nhiều khiến con người càng khó điều khiển và kiểm soát, dưới đây là 1 số người đi trước để lại cho chúng ta, chúng mình đọc thử xem có ích lợi gì ko
<BLOCKQUOTE>
nói sơ qua thì khi viết một chương trình sẽ cần :
1. ý tưởngsáng tạo (thể hiện qua giao diện chương trình,cách trình bày..) : đó sẽ là khả năng sáng tạo của bạn
2. các kĩ thuật lập trình : sẽ là các khả năng lập trình mà một ngôn ngữ lập trình cung cấp. Đó là tại sao có ngôn ngử được gọi là "mạnh", có ngôn ngữ bị chê la.."yếu" tuỳ thuộc vào những gì mà nó cho phép lập trình viên làm.
3. tư duy thuật toán để viết các function thực hiện chức năng chương trình : cái này phụ thuộc vào khả năng suy luận của bạn trong việc giải "toán tin".
Qua đây thử phân tích việc lập trình :
* web ( Javascript,cgi,asp,html ) : đòi hỏi sáng tạo là chủ yếu (ve GUI), phạm vi chỉ bó gọn trong browser, rất hạn chế
* ngôn ngữ lập trình mạng (Java) : tuy có thể tạo chương trình chạy độc lập nhưng tất nhiên là thiên về network.
* các công cụ phát triển nhanh RAD ( VBasic..) : cung cấp khả năng phát triển nhanh chóng các ý tưởng mà không cần biết sâu về hệ thống. Ngôn ngữ này hỗ trợ tối đa người lập trình nên sẽ hạn chế một số khả năng.
* các ngôn ngữ lập trình hệ thống (thiên đối tượng) (C/C++..) : cung cấp mọi khả năng để điều khiển một PC, phục vụ lập trình chuyên nghiệp lẫn học tập, lập trình viên quyết định tất cả.
* ngôn ngữ để rèn luyện kĩ năng lập trình (pascal) : dễ hiểu, dễ học và chỉ tốt nhất cho việc học
* ngôn ngữ cấp thấp (Assembler) làm mọi thứ tuỳ ý bạn , mọi chức năng lập trình đều rất thô sơ nên chỉ dùng trong những mục đích nhất định. Nếu bạn biết thêm thì cũng ....rất lợi hại.....hehe
(trong phần này không đề cập đến Delphi mặc dù đây cũng là một ngôn ngữ mạnh không kém C, nhưng tôi không chuyên về Delphicho nên đành....lấy C làm ví dụ.)
Công việc đầu tiên là phải biết về thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Như ở trên thì dùng C ngay từ đầu sẽ có lợi về sau. So với Pascal thi C phức tạp hơn rất nhiều, nhưng với mục đích giải toán thi việc mô tả chương trình trong C cũng chẳng có gì khó khăn cả. Thuật toán và cấu trúc dữ liệu trong một chương trình Pascal hoàn toàn có thể chuyển sang C không mấy khó khăn.
Tiếp theo, đã có kiến thức vững chắc về thuật toán rồi thì có thể tìm hiểu sâu hơn về các khả năng lập trình của ngôn ngữ C ( nếu bạn muốn đi sâu về nghề lập trình). Còn nếu muốn chuyển sang các "nhánh" khác như "lập web","lập trình mạng" thì hãy chọn một ngôn ngữ chuyên dụng cho lĩnh vực đó.
Nếu bạn đang trong quá trình học C và muốn thể hiện ý tưởng bằng những ứng dụng hoàn chỉnh thì sao ?? Với hệ điều hành Windows hiện nay thì việc phát triển các ứng dụng đồ hoạ không phải dễ dàng với newbié. Lập trình với MFC hay C Builder thì có hàng đống thứ để nhớ và mày mò. Lập trình DOS thì...out of date. Cho nên có thể học song song Visual Basic. Nếu bạn đã có kiến thức về lập trình đối tượng trong C, cộng với khả năng giải toán rồi thì việc viết các ứng dụng hoàn chỉnh sẽ vô cùng dễ dàng, và cũng phải nói là việc học và nắm vững VB sẽ vô cùng nhanh chóng.
Tóm tắt lại thì bạn có thể dùng C hay Pascal để học toán nhưng nếu đã muốn đi sâu thì nên cân nhắc trước về việc học C ngay từ đầu. Với điều kiện ở VN dùng Pascal để giải toán thì cách tốt nhất có lẽ là học song song 2 thứ ( tất nhiên chỉ học cơ bản để có thể giải toán bằng cả 2 ngôn ngữ). Còn VisualBasic ????? ..... không thể thiếu được. Nếu đã master these stuffs thì học thêm về web,về mạng.....v.v.v.v. cũng chẳng khó gì đâu.

-----------------------------------------------

Xin giới thiệu với các bạn bài viết tổng kết của thời báo eWEEK lựa chọn các ngôn ngữ lập trình bạn nên học trong năm 2006. Và các bạn thử đoán xem, trong năm 2007, ngôn ngữ lập trình nào sẽ lên “ngôi”.

Các bạn thân mến! Bắt đầu từ năm 1969, FORTRAN, COBOL và S/360 Assembler đã là những tấm vé thông hành đặc biệt giúp mỗi lập trình viên bước vào một thế giới cũng rất đặc biệt. Thế giới của coding, của mã hóa, của những câu lệnh, cấu trúc, vòng lặp, thế giới của những ứng dụng, của chương trình…Và từ đó, Ngôn ngữ lập trình đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với mỗi lập trình viên.
Ngày nay, ngôn ngữ lập trình đã phát triển hơn để đáp ứng với sự phát triển của CNTT. Đã có nhiều ngôn ngữ mới mẻ hơn, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tạp chí xin giới thiệu với các bạn bài viết tổng kết của thời báo eWEEK lựa chọn các ngôn ngữ lập trình bạn nên học trong năm 2006. Và các bạn thử đoán xem, trong năm 2007, ngôn ngữ lập trình nào sẽ lên “ngôi”.

1. Ngôn ngữ PHP

- Nó là ngôn ngữ gì? PHP là một ngôn ngữ lập trình web, đó là một dạng của mã nguồn mở (xem [You must be registered and logged in to see this link.] (http://www.php.net%29/) và được sử dụng nhiều nhất, thích hợp nhất cho việc phát triển các website vừa và nhỏ. Thêm nữa, PHP là một ngôn ngữ lập trình Web kiểu script, nó là một dạng của ngôn ngữ kịch bản (cũng gần giống kiểu của ngôn ngữ kịch bản ASP) và nó có thể được nhúng vào các trang HTML.

- Tại sao bạn nên lựa chọn ngôn ngữ này: PHP đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất để xây dựng các các trang web động. Các bạn có thể thấy trên nhiều diễn đàn, các cổng thông tin Portal, các website cá nhân được thiết kế bằng mã nguồn mở của PHP. Vì thế mà PHP đang có một chỗ đứng vững chắc trong thế giới các ngôn ngữ lập trình web. Vậy không có lý do gì mà những người yêu thích lập trình trên web không chọn nó cho công việc của mình.

2. Ngôn ngữ C#

- C# là gì? C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, ngôn ngữ biên dịch, ngôn ngữ đa năng được phát triển bởi hãng Microsoft, là một phần khởi đầu cho kế hoạch .NET. Microsoft phát triển C# dựa trên C, C++ và Java. C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java..

- Tại sao bạn nên học C#? Nó là ngôn ngữ lập trình cốt yếu nhất của .N

et framework mà tất cả các chương trình .NET chạy, và nó phụ thuộc mạnh mẽ vào Framework. Cuối cùng đã có rất nhiều ứng dụng phần mềm được thiết kế trên C#.

3. AJAX (viết tắt từ Asynchronous _javascript_ and XML - _javascript_ và XML không đồng bộ)

- AJAX là gì? Đây dường như là một kỹ thuật mà không phải là một ngôn ngữ lập trình cụ thể. AJAX sử dụng XHTML hay HTML, _javascript_ và XML để tạo sự tương tác giữa các ứng dụng Web. Đó là bộ công cụ cho phép tăng tốc độ ứng dụng web bằng cách cắt nhỏ dữ liệu và chỉ hiển thị những gì cần thiết, thay vì tải đi tải lại toàn bộ trang web.

- Tại sao bạn nên học AJAX: Từ khi hãng Google ứng dụng AJAX vào các sản phẩm của mình như Google Suggest và Google Maps (hai ví dụ nổi bật về phương pháp ứng dụng web thế hệ mới) thì các công ty hàng đầu trên thế giới cũng đang từng bước phát triển và ứng dụng công nghệ này. Vậy thì tại sao, với công nghệ mới đang trở thành cuộc cách mạng trong thế giới Web mà lập trình viên chúng ta lại đứng ngoài cuộc. Hãy học và đọc để tìm hiểu thêm về sự kết hợp tuyệt vời của công nghệ Web này.

4. _javascript_

- Không sánh được với Java, nhưng _javascript_ cũng là một ngôn ngữ lập trình web kiểu scripting, nó cũng là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được chạy trên các trình duyệt web bên phía client. _javascript_ nhỏ hơn Java, nó có tập hợp các câu lệnh đơn giản, dễ dàng để viết mã lệnh. Đặc biệt, nó không cần phải biên dịch.

- Tại sao bạn nên học nó: Bởi đây là một trong những ngôn ngữ thông dụng, được sử dụng trên hàng triệu các trang web của hệ thống Internet. Nó được nhúng vào các trang HTML, tạo ra các cookies, cải tiến thiết kế. _javascript_ là ngôn ngữ học rất đơn giản, dể sử dụng, nó cũng là ngôn ngữ lập trình web được sử dụng rộng rãi cho các lập trình web chuyên nghiệp.

5. Ruby and Ruby on Rails

- Có vẻ như đây là những cái tên khá mới mẻ trong các ngôn ngữ lập trình. Hay ít nhất là người viết chưa hề được tiếp cận đến nó. Theo thông tin tìm hiểu thì Ruby là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, hướng đối tượng. Ruby on Rails là một công cụ phát triển web được đánh giá cao nhất trong năm 2006. Nó tạo nên một phương thức phát triển phần mềm mới trong lĩnh vực Web 2.0. Các bạn hãy tiếp cận để trở thành một lập trình viên trong tương lai và làm chủ những ngôn ngữ lập trình mới. Cần tìm hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình này, các bạn có thể vào địa chỉ [You must be registered and logged in to see this link.] (http://vnruby.org./) Đây là website của Hội nghiên cứu ứng dụng ngôn ngữ Ruby của Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ được tìm hiểu những kiến thức mới nhất về Ruby on Rails.

6. VB.Net (Visual Basic .Net)

- Đây là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được cài đặt trên nền .Net framework của Microsoft. Có lẽ người viết bài này không cần phải giới thiệu nhiều về VB.Net vì nó đã quá nổi tiếng. VB.Net đang trở thành một công cụ hữu hiệu cho mọi lập trình viên. Và nếu bạn nào chưa được học và nghiên cứu về VB.Net thì hãy nhanh chóng lên kế hoạch để nghiên cứu về nó đi nhé.
</BLOCKQUOTE>


tại sao lại quá nhiều ngôn ngữ lập trình như vậy ??? 25187d6224a7bb5e1bfc63c343674e93-6dtại sao lại quá nhiều ngôn ngữ lập trình như vậy ??? A40781094019c430061d4344243f3374-1tại sao lại quá nhiều ngôn ngữ lập trình như vậy ??? 25187d6224a7bb5e1bfc63c343674e93-6d
-----------------------------------------------------------------------
cảm ơn đời mỗi sáng mai thức dạy cho ta thêm này nữa để yêu thương

※ Bài viết cùng chuyên mục


 
tại sao lại quá nhiều ngôn ngữ lập trình như vậy ???
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Windows Việt :: Công Nghệ Thông Tin :: Tin tức IT-
[Windows Việt] Deverloped by Nguyễn Gia Phú - https://windows.forumvi.com
Powered by © Forumotion.com - phpBB™ version ©phpBB2
Go to top Go to bottom