Windows Việt

Cộng Đồng Công Nghệ Thông Tin Việt

Trang ChínhTrang Chính  Sự kiện  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share
 
 7 xu hướng lớn trong thiết kế web hiện nay
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Administrator
Administrators

Administrator
 Administrators
Giới tính : Nam
Tuổi : 29
Posts Posts : 2804
Coins Coins : 5864
Thanked Thanked : 799
7 xu hướng lớn trong thiết kế web hiện nay Empty

Những button bóng loáng, background mang tính chất trang trí hay những giao diện hiện đại. Chúng đã tỏa sáng hoặc đã được xem là 7 phong cách trong bài viết của Larrissa Meek.

Nếu bạn là nhà thiết kế web (web designer), có 7 xu hướng đang ở xung quanh bạn. Đó chính là mối quan hệ yêu/ghét. Bạn nghĩ rằng “tôi muốn thiết kế ra một cái gì đó chưa từng có trước đây” nhưng bạn không tự biết được “nó như thế nào”. Không may, bạn bíết rằng những cái mà bạn cho là mới mẻ đó đã được thiết kế 1 triệu lần. Không có vấn đề gì với bạn hoặc về phong cách sáng tạo mà bạn đã cố gắng để làm một điều mới mẻ, lịch sử đã tạo ra nhiều phong cách “cổ điển”, mang tính chất nền tảng giống nhau, với những cập nhật khác nhau.
Ví dụ như thời trang thế giới. Thời trang được thay đổi từng phút vì chúng ta chán khi phải nhìn mọi thứ giống nhau ngày này qua ngày khác. Điều này cũng đúng với thiết kế web. Cho dùng chúng ta có những mẫu thời trang vượt thời gian, như là áo dài Việt Nam,... thì thiết kế web (web design) cũng thế. Mọi website sẽ không giống các các phong cách được thống kê một cách chính xác vì chúng là sự kết hợp nhiều phong cách, nhưng chúng ta sẽ tìm các ý tưởng nhé!

1. Collagism (cắt dán giấy) Làm cho nó không hoàn hảo

Điều gây cảm hứng để tạo ra những thiết kế mới mẻ là những mảnh vụn cũ kỹ. Phong cách mang vào thiết kế web những băng dính, giấy, và những texture dơ bẩn hay mang nhiều ngẫu hứng. Vết nước, vệt cà phê, vết nước trên tường đều được mang vào tác phẩm. Dạng thiết kế này gây nhiều cảm xúc vì đã mang vào hơi thở cuộc sống thực vào những thiết kế trên máy tính, vốn sạch sẽ và chuẩn xác. Bạn có thể bắt gặp phong cách này mọi nơi từ các website về trượt tuyết, website nhà thờ hay các site về hệ thống mạng. Một mẹo nhỏ với dạng này là hãy nghĩ rộng hơn, vượt qua những thiết kế grid cứng nhắt. Sử dụng hình ảnh cho background, nhất là với tốc độ ADSL hiện nay đã khá tốt, để mang lại một cái nhìn tươi mới. Cho dù nội dung (text) có thể sẽ phải thẳng, nhưng bạn có thể tác động thị giác bằng background để nó không thẳng (dùng một background kẻ ô, xoay 45 độ chẳng hạn). Bạn sẽ tạo ra một cảm giác chuyển động với layout của mình. Các blog như Opera, Wordpress, Blogger hỗ trợ bạn thay đổi giao diện bằng CSS, sao bạn không thử làm đẹp blog của mình bằng một theme thật mới lạ nhỉ?


[You must be registered and logged in to see this link.]
2. Ornamentalism (trang trí) – Trang trí nội thất

Phong cách này cũng na ná như cách cắt dán giấy thủ công ở phần một, nhưng có một điều khác biệt là phong cách thiết kế này sẽ chia các phần tử thành các phần và đóng khung chúng. Bạn sẽ tìm thấy rẩt nhiều mẫu khung hoặc các thành phần (element designed) trên web. Phong cách trang trí này thổi vào webisite cảm hứng cửa kiến trúc, với các chi tiết gây cảm hứng như gỗ, đá, kim loại hay vữa xây. Cách dễ nhất để theo phong cách này là thông qua những background đơn sắc (có thể là gradient) với các họa tiết tinh tế, hoặc viền khung bằng các shape cầu kỳ.


[You must be registered and logged in to see this link.]
3. Bóng loáng – hiệu ứng gương?

Đây là phong cách phổ biến nhất trên web gần đây. Bạn có thể tìm thấy chúng khắp nơi, với một cụm từ kêu to như pháo “Web 2.0” khi bạn tìm hiểu. Nó bao gồm các dãy màu chuyển sắc (gradient) với các tông màu rực rỡ và bóng loáng. Đây chính là phong cách đang thịnh hiện nay. Phong cách vẫn tồn tại và phổ biến hơn cho dù đã làm nhiều người cảm thấy bệnh khi nhìn. Nó tạo ra cảm giác máy tính với các đường line sạch sẽ và các hướng dẫn sử dụng trực quan cho người dùng với nhiều màu sắc, các icon news, huy hiệu, bo góc và các biểu tượng trò truyện.


[You must be registered and logged in to see this link.]
4. Wordism – Khi từ ngữ trở thành nghệ thuật

Một xu hướng khác gây cảm hứng từ in ấn và chiếm ưu thế là các phiên bản báo điện tử (e-zines) của báo chí truyền thống. Các thành phần thường sử dụng thiết kế grid và có nhiều typography thay vì các hoạ tiết hay các thành phần thiết kế. Typography bản thân nó đã kích thích trực quan, đến mức không cần thiết phải có thêm hình ảnh, minh hoạ hay họa tiết trang trí. Gây cảm hứng cho phong cách Wordsim có thể được tìm kiếm từ các poster của nghệ sĩ vào thời chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, những người sử dụng các typography nặng nề. Các web designer cũng có thể mang vào thể loại graffite mang hơi thở hiện đại.


[You must be registered and logged in to see this link.]
5. Futurism - Nghĩ như Trekkie (một nhân vật trong phim Star Trek)

Đó làm một phong cách thiết kế web đầu tiên nhưng hiện nay đã không còn phổ biến. Trong tương lai, cũng ta có thể thấy sự trở lại các phong cách cũ – có thể là không hoàn toàn như thế mà có thêm những thay đổi, cải tiến. Phong cách này được bắt gặp với các mạch máy tính, mainboard hay các phần của cơ khí. Trên thực tế, xu hướng này là là sự phản ảnh công nghệ và điều mà chúng ta có thể thấy trong tương lai.


[You must be registered and logged in to see this link.]
6. Minimalism Tối giản – Ít hơn có nghĩa là nhiều hơn

Phong cách tối giản này là xu hướng đáp lại sự lạm dụng của các website gần đây với các hình nền (background) rối mắt, các tag lấp lánh và chứ viết 7 sắc cầu vồng đang dần trở nên khuôn mẫu. Tối giản là một từ ngữ xuất phát từ nghệ thuật và giao thoa với văn học để diễn tả sự tối giản tối đa màu sắc và thể hiện. Tối giản, trong thiết kế web, tập trung vào khả năng dễ sử dụng, mỹ thuật và đặt nội dung là trung tâm. Bạn đừng nghĩ dạng thiết kế này chán ngắt. Trong thực tế, việc sử dụng khoảng không gian hợp lý giữa các nội dung sẽ làm cho thiết kế trở nên thú vị và đẹp không ngờ.


[You must be registered and logged in to see this link.]
7. Retroism

Thiết kế theo dạng Retro có thể được thiết kế bởi bất kỳ thứ gì trong quá khứ, từ tranh minh họa thập niên 50, các bứa họa về hoa thập niên 60, phong cách Disco thập niên 70 hoặc Pop art thập niên 80. Phong cách chính và hình ảnh đương đại bị giới hạn bởi công nghệ chính ngày hôm nay. Retroism tận dụng những cái nhìn hình tượng mà những hạn chế này tạo ra. VW Beetle là ví dụ hoàn hảo - so với 1961 Beetle với xe mui kéo được làm mới năm 2000. Thiết kế dạng này có thể là một ý tưởng tốt.


[You must be registered and logged in to see this link.]


[You must be registered and logged in to see this link.]

※ Bài viết cùng chuyên mục


https://windows.forumvi.com
 
7 xu hướng lớn trong thiết kế web hiện nay
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Windows Việt :: Công Nghệ Thông Tin :: Kinh nghiệm - Thủ thuật-
[Windows Việt] Deverloped by Nguyễn Gia Phú - https://windows.forumvi.com
Powered by © Forumotion.com - phpBB™ version ©phpBB2
Go to top Go to bottom